Tác động của ánh sáng đến cảm xúc con người

28/08/2021
Tin tức

Một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Toronto Scarborough (Canada) đã chỉ ra rằng, cường độ ánh sáng có khả năng chi phối cảm xúc, sự quyết định của con người. Theo đó, một lượng ánh sáng dịu nhẹ, không quá chói sẽ giúp chúng ta đưa ra quyết định hợp lý, sáng suốt hơn.

Ánh sáng có ảnh hưởng đến cảm xúc con người không?

Ánh sáng ảnh hưởng đến cảm xúc diễn ra xung quanh chúng ta hằng ngày, chỉ là bạn không để ý đến. Các bạn đã bao giờ thấy một không gian với ánh sáng rực rỡ trở nên rộng và thoáng đãng hơn; một bữa ăn trong không gian ít ánh sáng và sử dụng nến sẽ ấm cúng, lãng mạn và sang trọng hơn; một không gian với ánh sáng tươi mát làm chúng ta cảm thấy tỉnh táo và năng động hơn v.v…..

Tác động của ánh sáng đến cảm xúc con người

Trong mọi không gian, ánh sáng đóng vai trò như một món trang sức. Việc kết hợp ánh sáng và những khoảng tối để tạo nên sự tương phản rõ nét trong một không gian chính là chiếc chìa khóa để tạo nên những “phản xạ cảm xúc”. Chúng kích thích các phản ứng có điều kiện về mặt cảm xúc của con người.

Chúng ta cảm nhận ánh sáng như thế nào?

Việc một không gian có hấp dẫn con người hay không phụ thuộc phần nhiều vào ánh sáng. Những ánh sáng quen thuộc tạo cảm giác dễ chịu và an toàn nhưng cũng có khả năng gây nhàm chán cao. Ngược lại những ánh sáng lạ lẫm chưa từng tiếp xúc có thể gây khó chịu lúc đầu nhưng cũng có thể tạo cảm giác tò mò, thú vị.

Con mắt của chúng ta có bản năng hướng tới những điểm sáng nhất trong tầm nhìn. Khi thư giãn, mọi người thích ở trong những nơi có ánh sáng mờ, nhưng mắt lại hướng về khu vực sáng nhất. Đây chính là cơ sở tạo nên các cách sắp đặt ánh sáng tiêu điểm làm nổi bật một số vật thể nhất định trong không gian.

Ấn tượng chung của một người về không gian còn phụ thuộc vào cách sắp đặt ánh sáng với vị trí và cường độ sáng khác nhau.

Các lựa chọn ánh sáng cho căn nhà

Việc lựa chọn ánh sáng trong căn nhà của bạn ảnh hưởng đến cảm xúc lâu dài vì đây là không gian sống thường xuyên.

Trước tiên cần xác định là bạn muốn gì khi bước vào không gian này. Câu trả lời thông thường sẽ là cảm giác thoải mái và an toàn.

Điều chỉnh cường độ ánh sáng sẽ cho ra các ánh sáng toàn cảnh khác nhau,  giúp tạo không khí khác biệt và nhiều cảm xúc đặc biệt cho người sử dụng. Các lớp này thường gồm: ánh sáng chung( chiếu sáng toàn bộ không gian), ánh sáng tác vụ( tập trung vào những khu vực có nhiệm vụ riêng), ánh sáng điểm nhấn( tập trung vào các đối tượng cần quan tâm).

Ngày nay, ở các nước tiên tiến đã trong quá trình loại bỏ sử dụng các bóng đèn sợi đốt và thay thế bằng đèn LED. Các sản phẩm chiếu sáng sử dụng LED rất đa dạng và có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm điện hơn, tuổi thọ cao hơn, cực ít nhiệt năng, không phát ra các tia độc hại và không chứa các chất độc hại v.v……

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên cung cấp đèn trang trí và thiết bị điện cao cấp

Chuyên cung cấp đèn trang trí và thiết bị điện cao cấp

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN - ĐIỆN LẠNH PHAN DƯƠNG MINH Chuyên cung cấp các sản phẩm...
Hướng dẫn bạn chọn đèn trang trí phù hợp với ngôi nhà bạn

Hướng dẫn bạn chọn đèn trang trí phù hợp với ngôi nhà bạn

Để có thể làm nổi bật không gian trong mỗi ngôi nhà thì hệ thống đèn chiếu sáng và trang...
Đèn LED có thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe?

Đèn LED có thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe?

Công nghệ đèn LED có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, bền và gần...
Cách phân biệt đèn led tốt và đèn kém chất lượng

Cách phân biệt đèn led tốt và đèn kém chất lượng

Đèn led tốt là đèn cho ánh sáng trung thực Khi test một bộ đèn, người sử dụng không nên nhìn...
Chia sẻ bí quyết chọn đèn trang trí cho không gian ngôi nhà của bạn

Chia sẻ bí quyết chọn đèn trang trí cho không gian ngôi nhà của bạn

Đèn là thiết bị chiếu sáng khá quen thuộc trong không gian sống. Vậy với rất nhiều loại đèn đẹp...
Thương hiệu công tắc điện hãng nào tốt nhất?

Thương hiệu công tắc điện hãng nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường Việt, các thương hiệu công tắc điện lớn như Sino/ Vanlock, Schneider/ Clipsal, Panasonic/ Nano,…...