Cách phân biệt dây nóng và dây nguội

25/09/2021
Tin tức

Nguồn điện dân dụng của nước ta đều là dòng điện xoay chiều 220V, có hai cực đó là một cực âm và một cực dương hay được gọi là dây nóng dây nguội. Vậy làm thế nào để phân biệt dây nguội dây nóng, hãy cùng Thiết bị điện Phan Dương Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm dây nóng - dây nguội

Dây nóng hay còn được gọi là dây pha. Kí hiệu của loại dây này là P hoặc L. Chúng có điện và chiều dòng điện luôn luôn thay đổi theo thời gian. Ngoài ra, hiệu điện thế có sự biến đổi tùy vào việc mỗi quốc gia với các tiêu chuẩn riêng. Có nhiều trường hợp, 2 dây chính đều là dây nóng, có thể từ 2 pha của đường cung cấp 3 pha, hoặc lấy từ biến thế một pha. Tuy nhiên, ở một số ổ điện ( đặc biệt loại ổ chỉ có 2 lỗ) thì không có sự phân biệt chân nóng và chân mát.

Dây nguội thường được gọi là trung tính, dây mát của nguồn điện; ký hiệu là N. Chúng có chức năng giúp cân pha trong mạch điện 3 pha hay giúp kín mạch nếu là dòng điện 1 pha. Trên lý thuyết, dây mát có cùng điện thế với đất và không gây giật điện như dây nóng. Nhưng thực tế, chúng ta vẫn nên thận trọng với loại dây này. Khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây mát bằng 5% điện áp trên dây nóng, dây trung tính có thể có hiệu điện thế khác đất và gây điện giật.

Cách phân biệt dây nóng và dây nguội

Cách phân biệt dây nóng và dây nguội

Dựa vào màu sắc của dây điện

Màu sắc đỏ – vàng – xanh – đen của các dây điện, không đơn thuần như chúng ta nghĩ là để gây bắt mắt, mà chúng có vai trò như một danh xưng của từng sợi dây. Dựa vào đó chúng ta có thể phân biệt được các loại dây nóng dây nguội.

Dây nguội sẽ luôn luôn được mặc định là màu đen, và các màu đỏ, vàng thường sẽ dây nóng, khi đấu nối các thiết bị như CB thì hướng tay phải sẽ là dây nguội, còn hướng tay trái sẽ là dây nóng.

Dựa vào trực quan chúng ta có thể phân biệt được giữa hai loại dây nóng, dây nguội. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải rất cẩn trọng vì nó không hoàn toàn chính xác.

Xác định bằng bút thử điện

Chúng ta có thể sử dụng các thiết bị đo điện áp, để xác định dây nóng dây lạnh là chuẩn xác nhất. Nhưng không phải ai cũng có đồng hồ đo điện áp, vì thế bạn có thể sử dụng bằng một công cụ nhỏ gọn đó là bút thử điện, để kiểm tra cũng sẽ mang lại cho bạn một kế quả chuẩn xác.

Khi bút thử điện sáng đèn có nghĩa là đã tiếp xúc với dòng điện nóng với điện áp 220V, còn khi tiếp xúc với dòng dây nguội bút thử điện sẽ không sáng, bởi dây nguội có dòng điện rất thấp hoặc 0V. Nếu trong trường hợp bút thử điện của bạn vẫn sáng đèn khi tiếp xúc với nguồn dây nguội, ngay lúc này bạn cần kiểm tra lại đường dây rất có thể sẽ đang gặp vấn đề và gây nguy hiểm khi sử dụng.

Nếu trong trường hợp sử dụng bút thử điện ở hai dây đều sáng đèn, được xác định đều là dây nóng. Đó chính là trong quá định đấu nối bị thiếu dây nóng làm dẫn đến tình trạng, nguồn điện từ dây nóng đi qua các thiết bị không kết nối được với dây nguội để tiếp xúc đất lúc này cả 2 dây sẽ đều bị giữ điện. Trong trường hợp cả hai dây đều là dây nguội, có thể trong quá trình đấu nối chưa được kết nối với nguồn điện, dẫn tới đường dây không mang điện. Nếu bạn sử dụng bút thử điện để thử thường sẽ không xác định được.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bạn có thể phân biệt dây nguội dây nóng của dòng điện. Chúng  tôi hy vọng bài viết này mang lại nhiều bổ ích cho bạn, nếu còn những thắc mắc cần giải đáp của bạn.

Để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất, hãy liên hệ với Thiết bị điện Phan Dương Minh ngay nhé.

Showroom: 40 đường số 12, phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, TPHCM

Đại lý + Cửa hàng + Thầu xây dựng Liên hệ: 0764249088 (gặp Kính)

Khu vực TP HCM: Liên hệ: 02873009288 (gặp Minh)

Khu vực các tỉnh thành lân cận: Liên hệ: 0937967269 (gặp Giản)

Website: duongminhgroup.com

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên cung cấp đèn trang trí và thiết bị điện cao cấp

Chuyên cung cấp đèn trang trí và thiết bị điện cao cấp

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG KỸ THUẬT CƠ ĐIỆN - ĐIỆN LẠNH PHAN DƯƠNG MINH Chuyên cung cấp các sản phẩm...
Hướng dẫn bạn chọn đèn trang trí phù hợp với ngôi nhà bạn

Hướng dẫn bạn chọn đèn trang trí phù hợp với ngôi nhà bạn

Để có thể làm nổi bật không gian trong mỗi ngôi nhà thì hệ thống đèn chiếu sáng và trang...
Đèn LED có thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe?

Đèn LED có thật sự ảnh hưởng đến sức khỏe?

Công nghệ đèn LED có rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao, bền và gần...
Cách phân biệt đèn led tốt và đèn kém chất lượng

Cách phân biệt đèn led tốt và đèn kém chất lượng

Đèn led tốt là đèn cho ánh sáng trung thực Khi test một bộ đèn, người sử dụng không nên nhìn...
Chia sẻ bí quyết chọn đèn trang trí cho không gian ngôi nhà của bạn

Chia sẻ bí quyết chọn đèn trang trí cho không gian ngôi nhà của bạn

Đèn là thiết bị chiếu sáng khá quen thuộc trong không gian sống. Vậy với rất nhiều loại đèn đẹp...
Thương hiệu công tắc điện hãng nào tốt nhất?

Thương hiệu công tắc điện hãng nào tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường Việt, các thương hiệu công tắc điện lớn như Sino/ Vanlock, Schneider/ Clipsal, Panasonic/ Nano,…...